Kỷ Niệm (Tiếp theo 2)

QUÁCH CHƯƠNG

Sự sống của con người bao gồm hai mặt gắn liền với nhau: Thể xác và tinh thần. Vì thể xác là phần vật chất cụ thể nên khoa học ngày nay đã hiểu biết khá nhiều và có thể chửa trị, cấy ghép các bộ phận cơ thể, thậm chí tạo ra được những cá thể mới. Nhưng phần tinh thần thì chưa có sách vở giáo khoa nào phân tích một cách cụ thể vì chưa ai có thể khẳng định kiến thức về phần trừu tượng khó hiểu này. Toàn bộ hoạt động của cơ thể là do sự điều khiển của tinh thần thông qua bộ máy điều khiển não bộ.

Theo quan niệm có tính chất duy vật đơn thuần thì khi mới sinh ra, não bộ con người hoàn toàn trống rổng như tờ giấy trắng chưa có gì hết, sau đó kinh nghiệm trong quá trình sống sẽ nạp dần những kiến thức, hiểu biết để có thể làm chủ hành động của cơ thể. Có thể ví như bộ máy computer lúc đầu chưa có gì phải cài đặt software thì máy mới hoạt động. Như vậy thì tinh thần chính là được tạo ra trong những hoạt động vật chất. Tinh thần là cái có sau.

Nhưng sự sống kỳ diệu hơn nhiều. Điều gì thôi thúc và giúp cho tinh trùng có đủ sức mạnh để vượt qua quảng đường dài so với kích thước của nó có thể ví như một người vượt qua đại dương để tới một mục tiêu xác định đó là một noản cầu đang chờ nó? phải chăng đó là biểu hiện của hoạt động tinh thần đầu tiên của một cá thể chuẩn bị hình thành? Tương tự như sự thôi thúc về tình yêu thương, luyến ái giữa nam và nữ đối với nhau. Dù có vượt núi, băng đèo cũng phải vượt qua để được gặp nhau cho thỏa lòng mong nhớ.

Tạo hóa tạo ra sự sống và tất cả những kỳ diệu của sự sống chưa ai có thể hiểu hết được. Ngoài những giác quan như thị giác, khứu giác, thính giác, vị giác, xúc giác chúng ta còn có giác quan thứ sáu biểu hiện của linh cảm khiến cho ta có thể phán đoán trước những gì sắp xảy ra hay đang xảy ra ở một không gian rất xa. Ngày nay, với sự phát triển của thông tin với những tín hiệu được truyền đi dạng sóng trong không gian cho nên chúng ta có thể có những kiến thức có thể giải thích hợp lý về những hiện tượng tinh thần như Thần Giao Cách Cảm chẳng hạn.

Phải chăng tinh thần con người là sự tồn tại của một dạng năng lượng sinh học có những liên kết vô hình bền vững không bị phá vỡ sau khi chết. Tôi tin là có linh hồn, bởi vì tôi đã từng một lần nhìn thấy hồn ma, không phải là gì cụ thể gớm giếc như phim ảnh mô tả, mà chỉ là hình bóng người mờ ảo tựa sương khói. Linh hồn chính là phần tinh thần của con người tồn tại ngay khi người ta còn sống và cả khi người ta đã chết.

Tôi suy nghiệm nhiều về khía cạnh tình cảm con người là một loại hoạt động của tinh thần, thông qua các giác quan. Tại sao người ta lại có cảm giác yêu thương, nhớ nhung một cách không tự chủ như là ghiền chất ma túy vậy? Nhưng đó là cảm giác hoàn toàn lành mạnh và là biểu hiện nghiêm túc của sự sống. Tình yêu lại thiên về bản năng hơn là ý thức, con người đứng trước tình yêu thì hầu như bị nó chế ngự khó lòng mà kềm chế và nó như ngọn lửa cháy bỏng thôi thúc chúng ta một cách mãnh liệt. Nếu thể xác cần không khí và thức ăn để tái tạo năng lượng nuôi sống cơ thể thì tinh thần cần sự bồi dưỡng của tình yêu để trở nên mạnh mẽ và tràn đầy sức sống. Nghĩa là con người cần nhu cầu về tình yêu cũng như cần cơm, áo, gạo, tiền vậy. Sống trong tình yêu thương, con người mới thật sự là con người đúng nghĩa.

Nếu em có đôi cánh,

Sẽ bay tới anh ngay.

Vì chân chẳng có cánh bay

Nên em phải đứng ở đây một mình

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.